SỞ DU LỊCH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH PHỤC HỒI DU LỊCH THÀNH PHỐ TRONG ĐIỀU KIỆN THÍCH ỨNG AN TOÀN VỚI DỊCH COVID- 19 GIAI ĐOẠN CUỐI NĂM 2021 VÀ NĂM 2022

 Được sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch tổ chức “Hội nghị triển khai Kế hoạch phục hồi du lịch Thành phố Hồ Chí Minh trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID- 19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022” vào ngày 16/10/2021 tại Khách sạn Sofitel Saigon Plaza. 

         Hội nghị do Bà Phan Thị Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố chủ trì, cùng với sự tham dự trực tiếp của 60 đại biểu là đại diện lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Công thương, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức; một số doanh nghiệp du lịch, cùng với hàng ngàn đại biểu tham dự trực tuyến đến từ các Sở quản lý du lịch, Hiệp hội Du lịch và doanh nghiệp du lịch các tỉnh thành trong cả nước.

Hội nghị tập trung vào 06 nội dung chính:

1. Sơ kết 20 chương trình du lịch thí điểm “Cần Giờ - Thiên nhiên tươi đẹp” và “Hành trình xanh về Vùng đất thép” với gần 2000 y, bác sỹ và lực lượng tuyến đầu tham gia. Đây là ý tưởng chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố, đã thể hiện được tình cảm, sự trân trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đối với lực lượng tuyến đầu và đánh dấu sự trở lại của ngành du lịch TP.HCM trong trạng thái bình thường mới. Những chuyến du lịch an toàn với sự tham gia của những vị khách đặc biệt đã tạo được hiệu ứng tích cực, khẳng định hướng đi đúng trong giai đoạn đầu mở cửa.

2. Triển khai Kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Qua đó, thấy rõ sự chuẩn bị của ngành du lịch cho từng giai đoạn hồi phục; có xác định rõ nguyên tắc, lộ trình, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể từng giai đoạn; đảm bảo từng bước đi vững vàng, có tính ổn định và phù hợp với thực tiễn, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 (từ ngày 01/10/2021 – ngày 31/10/2021):

Mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh: khách du lịch đang sinh sống và làm việc tại Thành phố có thể tự đi du lịch hoặc đi theo đoàn đến các điểm tham quan trên địa bàn Thành phố. Các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%.

Giai đoạn 2 (từ ngày 01/11/2021 đến ngày 31/12/2021):

Đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh: khách tự đi du lịch nội vùng hoặc đi theo đoàn; khách du lịch liên tỉnh đi theo đoàn. Hoạt động lưu trú với công suất tối đa 70% và xem xét mở thêm một số dịch vụ (ăn uống tại chỗ, spa...). Hoạt động điểm tham quan với công suất tối đa 70%.

Giai đoạn 3 (trong năm 2022): khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn Thành phố, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi.

3. Công bố Bộ Tài nguyên du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, gồm 366 tài nguyên đã được hoàn thiện và cập nhật trên nền tảng định vị trực tuyến Google Map, Google Earth, trong đó: 13 điểm đến gắn với giá trị tài nguyên tự nhiên, sinh thái; 225 điểm đến gắn với giá trị tài nguyên văn hóa vật thể; 8 hoạt động gắn với du lịch (tài nguyên du lịch phi vật thể) được hình thành từ các lễ hội dân gian, lễ hội hiện đại, tập tục truyền thống và 120 điểm đến gắn với giá trị công trình nhân tạo.

4. Công bố phiên bản mới của trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch TP.HCM www.visithcmc.vn. Đây là nỗ lực tăng cường chuyển đổi số và thực hiện các giải pháp du lịch thông minh, góp phần mang lại sức sống mới cho các điểm đến du lịch tại TP.HCM và truyền cảm hứng du lịch đến người dân địa phương, du khách  trong nước và quốc tế.  Với nhiều  tiện  ích,  website cho phép người dùng tương tác ảo và khám phá thông tin về các điểm tham quan, sự kiện và hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước.

5. Phát động Chương trình 100.000 vouchers du lịch Thành phố Hồ Chí Minh dành cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Dù mới phát động nhưng Chương trình đã nhận được sự đồng hành quý báu của nhiều doanh nghiệp với tổng giá trị đợt 1 lên đến 48 tỷ đồng, trong đó nổi bật là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn-TNHH MTV (Saigontourist Group) trao tặng 15.000 phiếu quà tặng dịch vụ khách sạn và ăn uống với tổng giá trị 30 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup trao tặng sản phẩm du lịch với tổng giá trị 10 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) trao tặng sản phẩm du lịch trị giá 5 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Masan trao tặng sản phẩm du lịch trị giá 3 tỷ đồng (đính kèm danh sách đơn vị đồng hành). Sự đóng góp của các đơn vị là nguồn động viên rất ý nghĩa, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố thể hiện sự tình cảm với lực lượng tuyến đầu và là sự hỗ trợ thiết thực nhất cho ngành du lịch trong giai đoạn phục hồi.

6. Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch và các điểm đến trên địa bàn Thành phố:

- Traveloka Việt Nam sẽ đồng hành cùng ngành du lịch Thành phố trong chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025. Cụ thể, sẽ phối hợp thúc đẩy phát triển du lịch 'không chạm' và các chiến dịch giới thiệu sản phẩm du lịch đến với khách du lịch trong và ngoài nước; thực hiện các chiến dịch marketing, sản xuất clips và ấn phẩm quảng bá du lịch các điểm đến tại Thành phố và các tỉnh Đông Nam Bộ.

- Shopee Việt Nam đồng hành cùng ngành du lịch Thành phố triển khai sàn thương mại điện tử về du lịch nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng gian hàng ảo, giới thiệu quảng bá sản phẩm dịch vụ và tiếp cận người dùng; đào tạo hướng dẫn các doanh nghiệp tăng cường chuyển đổi số và gia tăng tương tác với người dùng trên nền tảng online. Shopee còn mang đến chương trình lần này ưu đãi kích cầu du lịch với 10.000 phiếu giảm giá với tổng trị giá 500 triệu đồng dành cho người dùng tham gia mua sắm các dịch vụ du lịch từ tháng 11/2021 đến tháng 02/2022.

- Bên cạnh sự liên kết công tư còn có sự liên kết, hợp tác giữa 30 doanh nghiệp lữ hành và điểm đến trên địa bàn Thành phố, đây chính là chìa khoá thúc đẩy ngành du lịch phục hồi.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bà Phan Thị Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã biểu dương nỗ lực của Sở Du lịch trong việc chủ động tham mưu cho lãnh đạo Thành phố và phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi du lịch Thành phồ Hồ Chí Minh trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Đồng thời, nhấn mạnh, hoạt động phục hồi du lịch phải luôn luôn đảm bảo nguyên tắc “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”; để tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn. Trước mắt, giao Sở Du lịch Thành phố phối hợp với UBND Thành phố Thủ Đức và các Quận, Huyện rà soát, tổ chức lại các điểm tham quan, các tuyến phố, các cơ sở dịch vụ lưu trú, mua sắm, ăn uống… theo hướng vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo chất lượng và lấy sự hài lòng của du khách làm tiêu chí hoàn thiện. Đồng thời, chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, nâng cao giá trị cạnh tranh của du lịch nội địa và thống nhất các tiêu chí an toàn giữa các địa phương. Phấn đấu huy động được nhiều nguồn lực tham gia trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, giải pháp. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động.

 Bà Phan Thị Thắng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị nhà nước tiên phong trong việc tăng cường sử dụng hình ảnh, cảnh quan Thành phố trong các hoạt động của đơn vị mình nhằm chung tay quảng bá Thành phố nói chung và du lịch nói riêng; Chủ động tổ chức và khuyến khích tổ chức các chuyến du lịch cho nhân viên, người lao động, ưu tiên sử dụng trải nghiệm các sản phẩm du lịch của Thành phố; Vận động người lao động tăng cường trải nghiệm và quảng bá các điểm đến, văn hóa, ẩm thực Thành phố thông qua các hoạt động, sinh hoạt thường ngày.

Hội nghị thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của chính quyền và ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng rằng các nội dung của Chương trình Hội nghị sẽ được truyền thông rộng rãi, tạo được hiệu ứng lan tỏa lớn trong cả nước, sẽ là bước khởi động, tạo tiền đề vững chắc cho hoạt động khôi phục kinh tế nói chung và sự phát triển an toàn bền vững của du lịch nói riêng, góp phần sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và hoạt động du lịch Thành phố sẽ trở lại sống động như đặc tính vốn có của nó./.

SỞ DU LỊCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Chia sẻ bài viết